AFO คืออะไร

AFO คืออะไร

AFO คืออะไร โดยวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้กับทุกคน จะใช่อย่างที่ทุกคนคิดกันไหม AFO หรือ Ankle foot orthosis จัดเป็นกายอุปกรณ์เสริมที่บริเวณข้อเท้าและเท้า ซึ่งเรามักจะพบเห็นได้บ่อยโดยมักจะสวมใส่ในผู้ป่วยที่มีปัญหาข้อเท้าตก (Foot drop) จากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการบาดเจ็บของเส้นประสาท peroneal nerve และหนึ่งในนั้นก็คือโรคทางหลอดเลือดสมอง ที่จะส่งผลให้กล้ามเนื้อกลุ่มกระดกข้อเท้าขึ้น (Ankle dorsiflexor muscle) ไม่สามารถทำงานได้หรือเกิดอาการอ่อนแรง

โดยวัตถุประสงค์หลักของการใช้ Ankle foot orthosis  คือ

– ช่วยควบคุมตำแหน่งของข้อเท้าให้อยู่ในแนวที่ถูกต้อง (Normal alignment)

– ป้องกันการผิดรูปของข้อเท้าและเท้า

– เพิ่มความมั่นคงและการลงน้ำหนัก

วิธีการใส่ ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ ซึ่งถ้ามีการใส่อย่างถูกต้องจะทำให้รู้สึกสะดวกสบาย ลดการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย

– ขั้นแรกควรจะใส่ถุงเท้าที่มีความยาวมากกว่าตัวกายอุปกรณ์เสริม Ankle foot orthosis เพื่อลดการเสียดสีบริเวณโดยรอบ

– จากนั้นนั่งให้เท้าเหยียบพื้นในลักษณะงอเข่า 90o เพื่อใส่ โดยให้บริเวณส้นเท้าเข้ากับรูปทรง และเท้าวางราบ จากนั้นทำการรัดสายเพื่อให้เกิดความมั่นคงทั้งที่บริเวณหน้าขา และข้อเท้า

– และก่อนที่จะยืนหรือเดิน ถ้าต้องการที่จะสวมรองเท้าควรใช้เป็นรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหุ้มส้นที่สามารถรองรับกับ Ankle foot orthosis ได้ เพื่อให้เกิดความมั่นคงขณะยืนหรือเดิน

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการใส่

ในครั้งแรกอาจจะส่งผลให้เกิดความไม่สะดวกสบายบริเวณที่ใส่ ซึ่งในช่วงแรกจะเริ่มจากระยะเวลาที่น้อย เพื่อให้เกิดความเคยชิน และจะเพิ่มระยะเวลาให้นานขึ้น ซึ่งตามคำแนะนำของ British Association of Prosthetists and Orthotists (BAPO)

  • วันที่ 1 : 1-2 ชั่วโมง
  • วันที่ 2 : 2-3 ชั่วโมง
  • วันที่ 3 : 4-5 ชั่วโมง
  • วันที่ 4 – 7 : 5-6 ชั่วโมง

ถึงแม้ว่ากายอุปกรณ์เสริมจะมีประโยชน์แต่การเลือกใช้ให้เหมาะสมก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เนื่องจากกายอุปกรณ์เสริมมีความจำเพาะกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล ทั้งรูปแบบของกายอุปกรณ์ ขนาด วัสดุที่นำมาใช้ และวัตถุประสงค์ของการใช้งาน  หากเลือกใช้ด้วยตัวเองโดยไม่มีการให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจจะเกิดผลเสียตามมาส่งผลให้ผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษาหรือใช้เวลานานขึ้นเพื่อกลับสู่สภาพปกติ

แหล่งอ้างอิง

Joseph B. Webster, Douglas P. Murphy.(2019). Atlas of Orthoses and Assistive Devices (Fifth edition), 332-336

What is A F O?

What is A F O? Today we are going to answer all questions. Is it what everyone thinks?

A F O or Ankle foot orthosis is a type of orthotic at the ankle and foot. Which we tend to see most often. It is often worn in patients with foot drop problems such as peroneal nerve injury and one of them is cerebrovascular disease. That will result in the ankle dorsiflexor muscle group cannot function or cause weakness.

The main purpose of using Ankle foot orthosis is

– Help control the position of the ankle to be in the correct alignment (Normal alignment)

– Prevents deformities of ankles and feet.

– Increase stability and weight loss

อ่านบทความเพิ่มเติมที่นี่

FACEBOOK :: ReBRAIN

โทร.
Scroll to Top