ใส่ Jewett brace อย่างไรให้ถูกวิธี

  ใส่ Jewett brace อย่างไรให้ถูกวิธี

ปัจจุบันนี้ มีอุปกรณ์ที่ช่วยในการเคลื่อนไหวของร่างกายมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว อุปกรณ์แต่ละชนิด มักจะไปประยุกต์ใช้กับโครงสร้างภายนอกร่างกาย ที่ช่วยในการควบคุม จำกัดการเคลื่อนไหว พยุง ป้องกัน หรือแม้แต่ลดน้ำหนักที่กระทำต่อส่วนต่างๆของร่างกาย วันนี้ เราจึงมีอุปกรณ์ที่สามารถช่วยเหลือคุณเมื่อมีปัญหากระดูกสันหลัง อุปกรณ์นั้นก็คือ “Jewett brace”นั่นเอง อุปกรณ์ชนิดนี้คืออะไรและมีวิธีการใส่อย่างไรแล้วต้องใส่นานแค่ไหน เรามาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้ที่นี้เลยค่ะ

Jewett brace คือ อุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับประครองบริเวณกระดูกสันหลังระดับอกถึงบริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่าง ซึ่งมักจะใช้ในกรณีที่เกิดการบาดเจ็บหรือแตกหักของกระดูกสันหลังส่วนหน้า โดยจะช่วยในการลดแรงกดทับที่บริเวณส่วนหน้าของกระดูกสันหลัง โดยช่วยในการจำกัดการเคลื่อนไหวมาทางด้านหน้ามากกว่าทางด้านหลังป้องกันไม่ให้มีการเคลื่อนไหวมากเกินไป ซึ่งการจำกัดการเคลื่อนไหวนี้จะมีหลักการที่เรียกว่า
“3-point pressure system”นั่นก็คือ แรง 2 แรงจากหน้าไปหลังที่แผ่นโลหะยันหน้าอก (sternal pad) และเหนือหัวหน่าว (pubic pad) แรงจากด้านหลังไปด้านหน้าที่  แผ่นรองเอว

 

ในคนไข้ส่วนใหญ่จะใส่อยู่ประมาณ 8-12 สัปดาห์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากแพทย์เจ้าของไข้ ซึ่งคุณหมอจะต้องดูผลการX-rayเพื่อดูการเข้าที่ของกระดูกที่ได้รับความเสียหาย และทำการพิจารณาอีกครั้งว่าควรใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถอดอุปกรณ์ควรใส่ Jewett brace นานแค่ไหน?

วิธีการใส่ Jewett brace

การใส่ : ควรใส่ในท่านอน

สวมใส่เสื้อผ้าให้เรียบร้อย

ใส่ Jewett brace ไว้ทางด้านหน้า(บริเวณหน้าอก)

พลิกตะแคงลำตัวไปทางด้านขวาจากนั้นวางแผ่นรองเอวไว้บริเวณกลางหลัง

พลิกลำตัวกลับมาอยู่ในท่านอนหงาย (หากต้องการดึงสายรัดเพื่อให้แน่นขึ้นสามารถพลิกตะแคงไปทางด้านซ้ายเพื่อดึงสายรัดได้)

ดึงแผ่นเหล็กทางด้านขวาไปทางด้านหลังเพื่อล็อกให้แน่นขึ้น

อุปกรณ์แต่ละอย่างมีวิธีการใส่และขนาดที่แตกต่างกัน เราควรเลือกและดูตาม

ความเหมาะสมของรูปร่างและวัตถุประสงค์ที่ต้องการใส่ แต่ถ้าหากกลัวว่าอุปกรณ์ที่เลือกใส่จะมีขนาดไม่พอดีกับรูปร่าง ขอแนะนำให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการเลือกอุปกรณ์ หรือนักกายภาพบำบัดต่อไป

 

อ่านบทความเพิ่มเติมที่นี่

FACEBOOK :: ReBRAIN

 

 

 

 

 

โทร.
Scroll to Top